Phân biệt thịt bò Wagyu và Kobe của Nhật
Thịt bò Wagyu có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, có tỷ lệ cao hơn các chất béo không bão hòa đơn, omega-3 và omega-6 axit béo và cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.
Bò Wagyu độc nhất trên thế giới đến từ Kobe, Nhật Bản. Số người sử dụng các từ ngữ Kobe và thịt bò Wagyu thay thế cho nhau ở Mỹ khi nn nghĩ nó cùng đề cập đến thịt bò nhập khẩu cao cấp Nhật Bản, nhưng thực tế lại không phải vậy.
Tất cả bò Kobe là bò Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu lại là bò Kobe
Nhiều nhà hàng có thực đơn "Burger Kobe" hoặc "hoặc Bít tết Kobe". Internet đang tràn ngập với các công ty trực tuyến cung cấp thịt bò Kobe, Bơ gơ Kobe, thịt bò theo phong cách Kobe, và thịt bò Wagyu. Sự thật là thịt bò Kobe đích thực là rất hiếm thấy trên thực đơn của nhà hàng ở Mỹ.
Thịt bò Kobe chính thống có giá khoảng $ 200 cho mỗi phần bít tết, và $ 50 cho một một chiếc bánh Burger. Nếu bạn nhìn thấy trên thực đơn nào đó nói là thịt bò Kobe có giá nhỏ hơn như thế thì rất có thể đó là thịt bò nội địa hoặc thịt bò Wagyu nhập khẩu mà thôi.
Vậy làm thế nào bạn có thể nhận ra được sự khác biệt ?
Định nghĩa thịt Bò Kobe:
Kobe là một thành phố ở Nhật Bản và là thủ phủ của tỉnh Hyōgo. Kobe cũng được xem là một khu vực của Nhật Bản như Champaign ở Pháp và Parma ở Ý.
Wa- trong tiếng Nhật có nghĩa là phong cách Nhật Bản
Còn -Gyu trong tiếng Nhật ám chỉ con bò/ gia súc nói chung. Vậy nên Wagyu Nhật Bản có nghĩa bò Phong cách Nhật Bản. Bò Nhật Bản bao gồm bốn giống: bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn.
Thang điểm chất lượng thịt bò Nhật Bản phải được hội tụ đầy đủ điều kiện bởi bốn yếu tố: màu cẩm thạch, màu sắc và độ sáng, độ cứng và kết cấu, màu sắc và chất béo, độ bóng và chất lượng. Mỗi yếu tố được xếp loại từ 1 đến 5, với 5 là số điểm cao nhất.
BMS ( Beef Marbling Standard) là tiêu chuẩn mỡ bò. BMS là một quy chuẩn đánh giá điểm cho thịt bò đỏ cho lượng đốm bắp chất béo tạo nên những vân đá cẩm thạch giống như mô hình.
Thực tế & Tiêu chuẩn
Theo luật pháp Nhật Bản, thịt bò Kobe là giống thịt bò lông đen chỉ có thể đến từ Hyōgo (trong đó Kobe là thủ phủ) của Nhật Bản.
Bò Kobe được cho ăn một chế độ ăn uống đặc biệt của cỏ đồngkhô và rơm khô với thức ăn bổ sung giàu dinh dưỡng cùng với sự kết hợp đậu tương, ngô, lúa mạch, cám lúa mì, và các thành phần khác nhau. Họ không ăn cỏ đồng tươi.
Để được xác thực chứng nhận thịt bò Kobe Nhật Bản các tiêu chí sau đây cần phải được đáp ứng:
-Giống bò là dòng thuần Tajima (Tajima-Gyu), giữa 28-60 tháng tuổi, sinh ra, lớn lên và giết mổ tại các tỉnh Hyogo của Nhật Bản.
Chứng nhận có một số điểm năng suất với xếp loại A hoặc B.
Đạt thang điểm 4 hoặc 5 từ Hiệp hội phân loại thịt gia súc Nhật Bản
BMS điểm 6 hoặc cao hơn trong thang điểm đánh giá vân đá cẩm thạch từ 1 đến 12
Có con dấu "hoa cúc Nhật Bản" chính thức xác nhận nó là bò Kobe
Quá trình cấp giấy chứng nhận này là rất nghiêm ngặt khi thịt bò được bán trong các cửa hàng và nhà hàng, nó phải mang một số có 10 chữ số để xác định nguồn gốc của các con bò Kobe.
Giá trị đơn hàng |
Nội thành |
Ngoại thành |
Dưới 500.000đ |
20.000đ |
30.000 - 50.000đ |
Trên 500.000đ |
miễn phí |
20.000 - 40.000đ |
Miễn phí đổi trả trong vòng 6 (sáu) giờ đối với các sản phẩm lỗi, hỏng
Miễn phí tư vấn mua hàng
Với chất lượng tốt, sự tin cậy về độ an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá chỉ cao hơn khoảng 5 - 7% so với thịt bò trong nước, thịt bò Mỹ đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để chế biến các món ngon và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Thịt bò Mỹ với chất lượng tuyệt hảo, thịt ngon, thơm mềm có thể chế biến đa dạng và phong phú các món ăn khác nhau từ xào, nướng, lẩu, chần ăn sáng với mỳ, phở, rán kẹp với bánh mỳ, xay làm mỳ Ý...
Các món ăn từ thịt bò xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm gia đình, nhưng đôi khi những sự kết hợp sai lầm sẽ làm hại cả gia đình bạn. Cùng xem bài viết dưới đây để phòng tránh nhé.